Một số giải pháp bù nước trong mùa hè hiệu quả

Mùa hè, xuất hiện những ngày thời tiết nắng nóng cực đoan. Cơ thể dễ sốc nhiệt vì mất nước (thoát qua mồ hôi) và cũng vì uống chưa đủ nước, uống chưa đúng cách.

Để đối phó nắng nóng, ngoài việc tránh đi ra đường giờ nắng nóng cao điểm thì uống đủ nước là rất quan trọng.

Nước bù điện giải/ nước oresol

Trong mùa hè, uống nước là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng nước lọc thôi chưa đủ, tốt nhất bạn nên dùng thêm nước bù điện giải giúp bổ sung lượng điện giải khi bị mất qua mồ hôi do nắng nóng.

Trái cây

Bổ sung thêm các loại trái cây như dưa hấu, cam, đào, dứa… đều là những loại quả rất tốt cho sức khỏe. Nên sử dụng chúng trong chế độ ăn uống hàng ngày để cung cấp lượng nước đã mất. Sử dụng những loại quả có nhiều vitamin C giúp giữ ẩm. Sử dụng quả để làm các loại sinh tố giúp cơ thể giữ nước tốt và giải nhiệt nhanh chóng khi bước vào mùa hè.

Nước giải nhiệt từ tự nhiên

Nước dừa, chanh, cam giúp nhanh chóng giảm nhiệt độ của cơ thể.Các loại nước uống này có nhiều muối, ngăn ngừa sự mất nước. Với 1 cốc nước chanh thêm chút muối có thể giúp cân bằng độ mồ hôi của cơ thể trong mùa hè nóng, tránh bị mất nước trong cơ thể.

Ăn nhiều rau xanh

Hằng ngày, cần tăng thêm lượng rau xanh vào chế độ ăn vì rau xanh chứa một lượng nước lý tưởng giúp cơ thể bạn giữ nước một cách tự nhiên. Các loại rau như cải xanh, bắp cải, rau muống, mồng tơi, rau ngót… rất lý tưởng để giải nhiệt cơ thể. Đa số các loại rau xanh đều có hàm lượng nước cao.

Bắp cải chứa tới 95% lượng nước bên trong giúp cung cấp nước cho cơ thể rất tốt. Các loại rau cũng dễ chế biến thành nhiều món ăn như salad, ăn cùng với bánh mì, mì gói hoặc xào. Bạn có thể đa dạng hóa các món ăn để giúp quá trình nạp rau xanh không bị chán.

Hạn chế ra ngoài vào thời điểm nắng gắt

Vào mùa hè, bạn nên hạn chế ra ngoài vào những thời điểm nắng gắt như buổi trưa và đầu giờ chiều. Ánh nắng mùa hè không những làm mất nước, tăng nhiệt độ cơ thể dẫn đến say nắng, mà còn chứa nhiều tia cực tím không tốt cho làn da.

Nếu bất đắc dĩ phải ra ngoài, bạn nên che chắn cơ thể cẩn thận bằng nón rộng vành, ô, áo khoác, găng tay,… Mang theo nước bên mình và thường xuyên uống nước để cung cấp cho cơ thể. Ngoài việc bổ sung đồ ăn, nước uống, cũng cần có chế độ nghỉ ngơi thật hợp lý.

Tin liên quan